วิธีคลายเครียดง่ายๆ จากการทำงาน!

วิธีคลายเครียดง่ายๆ จากการทำงาน! ความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ความเครียดนั้นไม่เลือกวัยและก็ไม่เลือกเวลาหรอกนะ หากใครที่กำลังเผชิญอยู่กับปัญหาต่างๆมากมายในเวลายาวนานหรือเวลาสั้นๆจนทำให้ท่านต้องวิตกกังวลและไม่สบายใจจนทำให้เกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว ยิ่งกับคนวัยทำงานแล้วล่ะก็ยิ่งจะทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายดาย คนเรานั้นก็มักจะแสดงปฏิกริยาตอบสนองต่อความเครียดไม่เหมือนกัน กับบางคนแล้วอาจแสดงออกทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และในหลายรูปแบบ และอาจจะแสดงออกโดยขาดสติที่ไม่สามารถหยุดตัวเองได้เลย

วิธีคลายเครียดง่ายๆ จากการทำงาน!

ความเครียด จากการทำงานระหว่างวันมีกี่ระดับ

ความเครียดเมื่อเกิดขึ้นจะส่งผลต่อร่างกาย จิตใจ และพฤติกรรม เช่น การเจ็บป่วยเรื้อรัง นอนไม่หลับ หายใจลำบาก หงุดหงิด โกรธ เศร้า สิ้นหวัง ขาดแรงจูงใจ ขาดสมาธิ หลงลืมง่าย อยากจะอยู่คนเดียว วิธีคลายเครียดง่ายๆ จากการทำงาน!

ความเครียดมีหลายระดับระดับเริ่มต้น: มักเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นในใจเรา เช่น ความเบื่อหน่าย เหนื่อยล้าจากการทำงาน ความเหนื่อยล้า ความเครียดระดับนี้ต้องใช้เวลาในการพักผ่อน เปลี่ยนบรรยากาศ หรือหาเพื่อนคุยเพื่อแก้ปัญหา ไม่นานความเครียดก็บรรเทาลง

ความเครียดปานกลาง: มักส่งผลต่อพฤติกรรมหรือชีวิตของคนเรา เช่น นอนหลับไม่สนิท ปวดหัวบ่อย อยากอยู่คนเดียว ความเครียดระดับนี้ต้องมีการแก้ไขอย่างจริงจัง เช่น การปรับไลฟ์สไตล์การทำงาน ออกกำลังกายสม่ำเสมอและหาที่ปรึกษาช่วยด้านจิตใจ

ความเครียดระดับสูง: มักส่งผลต่อชีวิตประจำวันของครอบครัวและความสัมพันธ์ในการทำงาน เช่น การสูบบุหรี่มากขึ้น ดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น ร้องไห้บ่อย กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ ทำงานโดดเดี่ยว ไม่สนใจตัวเองและคนรอบข้าง ความเครียดระดับนี้ต้องการการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตและต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูสุขภาพจิตของคุณ

วิธีคลายเครียดง่ายๆ จากการทำงาน!

วิธีคลายเครียดง่ายๆ จากการทำงานระหว่างวัน

1. วางแผนบริหารงานและเวลาก่อนเริ่มงานทุกวัน
ก่อนเริ่มทำงานทุกเช้า ใช้เวลา 10 นาทีเพื่อวางแผนวันทำงาน 8 ชั่วโมงของคุณในวันนี้ (หรือรายการสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันจะดีมาก) กุญแจสำคัญคือการจัดระเบียบชีวิตและความคิดของคุณก่อน จะเริ่มทำงาน มันจะแจ้งให้คุณทราบว่าต้องทำอะไรในวันนี้ เสร็จแล้วจะทำอะไรต่อ? เมื่อใดควรพักผ่อนและเมื่อเลิกงาน บุคคลที่ทำงานในขณะที่เขาจัดการงานและเวลาอย่างชาญฉลาด เป็นแบบอย่างที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล นั่นหมายความว่าเขาไม่ต้องทำงานหนักตลอดทั้งวัน ชนิดที่ต้องเสียสุขภาพกาย สุขภาพจิต และชีวิตส่วนตัว

2. การขยับร่างกายบ่อยๆ
รู้สึกเครียดมาก คิดอะไรไม่ออก จะเปลี่ยนท่าทางให้เคลื่อนไหวร่างกายให้กระฉับกระเฉง สดชื่น แค่ลุกออกจากโต๊ะยืดขาสวิง สวิงอาร์ม เดินขึ้นลงบันไดสองสามครั้ง หากคุณกำลังทำงานจากที่บ้าน คุณสามารถลุกขึ้นและเล่นกับสัตว์เลี้ยงของคุณได้ มันช่วยกระตุ้นฮอร์โมนแห่งความสุขให้ทำงานบ้าง เราจะคลายเครียด เสียสมาธิไปกับช่วงเวลาสั้นๆ แต่ถ้าใครที่เล็งเห็นผลลัพธ์ในระยะยาว ขอแนะนำว่านอกจากการขยับร่างกายบ่อย ๆ ในระหว่างวันเป็นการออกกำลังกายที่จริงจังหลังเลิกงาน สุขภาพจิตดีเห็นผลเร็วแน่นอน

3. การทำสมาธิ
เมื่อใดก็ตามที่ฉันรู้สึกว่าตัวเองกำลังเผชิญกับความเครียด ข้างหน้าไม่มีแรงกด ราวกับว่ามีของหนักๆ มากดทับ จนฉันรู้ตัวว่าอีกไม่นานฉันคงจะสติแตก อย่าบังคับตัวเอง เพราะจมอยู่กับความเครียด ทุกอย่างแน่นไปหมดทุกด้าน ยิ่งเราไม่อยากทำอะไรเลย ทางที่ดีควรจัดการกับความหนักหน่วงนี้ก่อน โดยการเพ่งสมาธิหรือนั่งสมาธิเพียง 5 นาทีก็เพียงพอแล้ว และการทำสมาธิไม่ได้หมายความว่าคุณต้องนั่งอธิษฐาน ประสานมือ ไขว้มือขวาไปทางซ้าย! การทำสมาธิยังมีอีกหลายแบบ

วิธีคลายเครียดง่ายๆ จากการทำงานระหว่างวัน

4. ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรืออ่านหนังสือในช่วงพัก
ได้เวลาพักผ่อนแล้ว เพราะเวลาที่เราใช้ทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ มันถูกออกแบบมาให้ดื้อรั้นหรือขัดกับสมรรถนะของร่างกายแบบนี้ หากคุณยังคงทำงานแม้ว่าร่างกายจะไม่ยอมทำงานก็ตาม มันทำให้เราเข้าสู่โหมดเครียดและเครียดกว่าเดิม ดังนั้นอย่าจุกจิกเมื่อหยุดพัก รีบกินปลา เมื่อมีเวลาเหลือ นั่งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรืออ่านหนังสือเล่มโปรด สนุกกับสิ่งที่คุณต้องการทำอย่างเต็มที่ ออกจากงานต่อหน้าคุณ หยุดพัก. ทำบุญให้ตัวเอง. รักงานได้ แต่อย่าลืมรักตัวเองด้วย มันเครียดมาก มันไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ

5. งีบหลับสักหน่อย
คนไทยอาจไม่คุ้นเคยกับการงีบหลับสั้นๆ ในระหว่างวันเมื่อรู้สึกว่ากำลังหมดแรงในที่ทำงาน ดังนั้น หากคุณทำเช่นนั้น ผู้คนอาจเข้าใจผิดว่าคุณขี้เกียจหรือกำลังหางานทำ แต่ในต่างประเทศเขาทำกันเป็นวัฒนธรรมเลยทีเดียว นี่จึงไม่ใช่เรื่องตลก การวิจัยพบว่าการงีบหลับระหว่างวันช่วยเพิ่มผลผลิต ยังช่วยให้มีความสุขและอายุยืนยาวอีกด้วย ประเด็นคือ เราอาจจะง่วงหลังมื้อเที่ยง ดังนั้นถ้าคุณง่วงก็ไปนอนซะ แค่ 10-20 นาทีก็พอ เวลาที่ดีที่สุดในการงีบหลับระหว่างวันคือระหว่าง 12.00-15.00 น.

การทำงานทำให้คนเราเครียดได้ไม่มากก็น้อย และเมื่อเกิดความเครียด แต่ละคนก็มีปฏิกิริยาตอบสนองต่างกันไป บางคนอาจมีอาการปวดหัว ไมเกรนกำเริบ บางคนท้องอืด บางคนหงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย บางคนกัดหรือฉีกเล็บ บางคนเขย่าขาโดยไม่รู้ตัว เป็นต้น ฉะนั้นนั่งๆ ทำงานอยู่ ก็อย่าปล่อยให้ตัวเองมีความเครียดมากขนาดที่เป็นปัญหาและอุปสรรคต่อการทำงาน