5 ข้อที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจฉีดวิตามินผิว

     5 ข้อที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจฉีดวิตามินผิว สาว ๆ หลายคนนิยมไปฉีดวิตามินผิวเพื่อให้ผิวดูขาว และกระจ่างใสขึ้น นั่นเป็นเพราะว่า ในปัจจุบันใคร ๆ ต่างก็อยากมีผิวขาวกันทั้งนั้น จึงทำหลายคนหันมาดูแลสุขภาพผิวกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขัดผิว ใช้ครีมทาผิวขาว กินอาหารเสริม และที่นิยมมากที่สุดเลยก็คือ การฉีดวิตามินผิว เพราะเชื่อกันว่า จะช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นได้จริง แต่ทว่า ในทางตรงกันข้ามวิธีนี้นอกจากจะไม่เห็นผลอย่างชัดเจนแล้ว อาจจะมีผลต่อร่างกายในระยะยาวด้วย

     ดังนั้น สาว ๆ คนไหนที่กำลังตัดสินใจ และมีแพลนที่จะไป ฉีดวิตามินผิว ให้ลองศึกษาหาข้อมูลในบทความนี้ก่อน พร้อมทั้งศึกษาข้อดี และข้อเสียให้ชัดเจน ที่สำคัญจะต้องได้รับข้อมูลที่เป็นจริง และวันนี้ muntongrain ได้นำข้อมูลบางส่วนที่สาว ๆ ต้องรู้ก่อนไปฉีดวิตามินจะมีข้อมูลอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกัน

ฉีดผิว 5 ข้อที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจฉีดวิตามินผิว

5 ข้อที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจฉีดวิตามินผิว

วิตามินผิว คืออะไร

     อย่างที่บอกไปแล้วว่า การ ฉีดวิตามินผิว ขาวได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่นิยมฉีดวิตามินทางสายน้ำเกลือ เพราะจะช่วยให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับวิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic acid) เป็นวิตามินที่ร่างกายของเราต้องการ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยสร้างภูมิต้านทาน ต่อต้านอนุมูลอิสระเท่านั้น ที่สำคัญยังมีสามารถนำไปใช้ในการสร้างคอลลาเจน เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย แถมยังมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณของเราได้อีกด้วย

ฉีดวิตามิน ทำให้ผิวขาวขึ้นได้จริงหรือไม่

     รู้หรือไม่ว่า วิตามินมีทั้งแบบกิน และฉีด ซึ่งข้อดีของการฉีดก็คือ จะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายค่อนข้างเร็ว และเห็นผลชัดเจนกว่าวิตามินแบบกิน แต่ทว่า ในขณะเดียวกันการฉีดเข้าเส้นเลือดก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงได้เช่นกัน สำหรับคำถามที่สาว ๆ หลายคนมักจะถามกันมากมายก็คือ การ ฉีดวิตามินผิว ต้องฉีดกี่ครั้งถึงจะเห็นผล ดังนั้น ต้องบอกก่อนเลยว่า ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับสีผิวตามพันธุกรรมของแต่ละคน ตามทฤษฎีแล้ว ไม่มียาตัวไหนที่สามารถเปลี่ยนสีผิวตามพันธุกรรมที่ถูกกำหนดขึ้นมาได้อย่างถาวร

ฉีดวิตามิน อันตรายไหม

     การ ฉีดวิตามินผิว มีผลค้างเคียง และเป็นอันตรายต่อร่างกายไหม จริง ๆ แล้วอันตรายจากการฉีดวิตามินขึ้นอยู่กับตัวยาด้วย ถ้าตัวยาไม่ได้มาตรฐาน และไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนจากองค์การอาหาร และยา แล้วนำมาฉีดเข้าเส้นเลือดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญอาจจะเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง เช่น ช็อก มีผื่นขึ้น ความดันต่ำ และเสียชีวิต ดังนั้น สาว ๆ ทุกคนจะต้องเลือกคลินิกที่ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และต้องใช้ของแท้ที่ปลอดภัยได้รับมาตรฐานเท่านั้น

วิตามิน 5 ข้อที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจฉีดวิตามินผิว

ฉีดวิตามิน ดีไหม

     การทำงานหลัก ๆ ของวิตามินซีจะช่วยลดการเกิดเม็ดสีเมลานิน และช่วยลดจุดด่างดำ ฉะนั้น เมื่อร่างกายของเราได้รับวิตามินอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้ผิวของเราดูขาว และกระจ่างใสขึ้น แต่ต้องบอกก่อนว่า ไม่ได้ดูขาวจนเกินสีผิวตามกรรมพันธุ์ ที่สำคัญ ผลลัพธ์ที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วย

ข้อจำกัดของการฉีดวิตามินผิว

     คนที่ต้องหลีกเลี่ยงการ ฉีดวิตามินผิว เพราะอาจจะส่งผลต่อสุขภาพ มีดังนี้

1. คุณแม่ตั้งครรภ์

2. คนไข้ที่มีภาวะเหล็กเกิน

3. คนไข้ที่มีภาวะพร่องเอนไซม์ (G6PD Deficiency)

4. คนไข้ที่ป่วยเป็นโรคนิ่ว

5. คนไข้ที่ป่วยเป็นโรคตับ/โรคไต

     ที่สำคัญเลยก็คือ ก่อนที่สาว ๆ จะฉีดวิตามินเข้าสู่ร่างกายจะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียดก่อน จากนั้น ให้บอกปัญหาสุขภาพของตนเอง เพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประเมินก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง      ทีนี้สาว ๆ ทุกคนได้รู้ข้อมูลก่อน ฉีดวิตามินผิว กันไปแล้ว สำหรับ 5 ข้อที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจฉีดวิตามินผิว เป็นอีกหนึ่งบทความที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยให้การตัดสินใจของสาว ๆ ได้ข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม วิธีที่จะช่วยทำให้ผิวขาว และกระจ่างใสนั้น นอกจาก การฉีดวิตามินแล้ว การกินผัก และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รวมถึง การดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้วด้วยนะคะ

ขอแนะนำบทความ สมุนไพร 10 ชนิด ที่ควรมีไว้ติดบ้าน ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยประจำบ้าน เราสามารถปลูกเองได้ โดย สมุนไพร ทั้ง 10 ชนิด มีสรรพคุณทางยาแตกต่างกันไป และยังช่วยรักษาโรค และบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้ค่ะ

และอีกบทความที่น่าสนใจ อย่าง อัปเดต 5 กลูต้ากินแล้วขาว ผิวกระจ่างใส สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหา กลูต้ากินแล้วขาว และเห็นผลเร็วที่สุด ขอแนะนำบทความนี้เลยค่ะ บอกได้คำเดียวว่า ปลอดภัย และขายดีที่สุดในตอนนี้เลยล่ะค่ะ