10 วิธีดับกลิ่นปาก เมื่อต้องใส่ Mask ทุกวัน

     เชื่อว่า หนึ่งปัญหาที่มักจะเกิดขึ้น จากการใส่ Mask ทุกวันนั่น ก็คือ ปัญหาเรื่องกลิ่นปากนั่นเอง เพราะจะส่งผลกระทบต่อการหายใจอย่างแน่นอน บางคน แม้ว่า จะแปรงฟัน หรือฉีดสเปร์ดับกลิ่นปาก ก็ยังไม่รู้สึกดีขึ้น ฉะนั้น ใครที่กำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่ muntongrain จึงได้รวบรวม นำเอา 10 วิธีดับกลิ่นปาก เมื่อต้องใส่ Mask ทุกวัน มาฝากทุกคนค่ะ จริง ๆ แล้ว กลิ่นปากนั้นมีสาเหตุมาจากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การดื่มกาแฟ และแอลกอฮอล์ รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของหัวหอม และกระเทียม ดังนั้น มาดูกันเลยว่า 10 วิธีดับกลิ่นปากที่เรานำมาฝากนั้น มีอะไรบ้าง

10 วิธีดับกลิ่นปาก เมื่อต้องใส่ Mask ทุกวัน

หลีกเลี่ยง 10 วิธีดับกลิ่นปาก เมื่อต้องใส่ Mask ทุกวัน

1. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรง

     ความจริงแล้วอาหารที่มีกลิ่นแรงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเทียม สะตอ หัวหอม ชะอม ต้นหอม หรือปลาหมึกแห้ง ล้วนเป็นอาหารที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก และทำให้กลิ่นติดคอนานหลายชั่วโมง เมื่อเราหายใจภายใต้หน้ากาก จะรู้สึกว่ามีกลิ่นอาหารที่ตกค้างอยู่ในช่องปาก และลำคออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

2. อมลูกอมไร้น้ำตาล

     วิธีดับกลิ่นปากด้วยลูกอมนั้น ควรเลือกอมลูกอมที่ไร้น้ำตาล เพราะน้ำตาลก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก ถ้ามีการสะสมอยู่ในช่องปากยาวนานหลายชั่วโมง คุณจะรู้สึกได้เลยว่า คุณเริ่มมีปลิ่นปาก

3. ดื่มน้ำให้มาก ๆ

     ตอบได้เลยว่า การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ร่างกายของเราสามารถสร้างน้ำลายได้ดี อีกทั้งยังช่วยขจัดสารอาหารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยทั่วไปแล้วเราทุกคนจะต้องดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ และหมั่นจิบระหว่างวันบ่อย ๆ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดับกลิ่นปากได้ดี และทำง่ายมาก ๆ ค่ะ

แปรงฟัน

4. ทำความสะอาดช่องปาก

     การแปรงฟันที่ถูกวิธีจะช่วยดับกลิ่นปากได้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งจะต้องแปรงลิ้นด้วย เพราะจุดสะสมของกลิ่นปากอยู่บนลิ้นนั่นเอง ที่สำคัญจะต้องไม่ลืมใช้ไหมขัดฟัน จะช่วยขจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน จนเกิดการหมักหมมมีกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี

5. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีผลทำให้ลมหายใจของคนเรามีกลิ่นเหม็น ฉะนั้น ทุกคนจะต้องหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ หากต้องสวมใส่ Mask บ่อย ๆ

6. งดสูบบุหรี่

     รู้หรือไม่ว่า เมื่อเราสูบบุหรี่จะทำให้กลิ่นบุหรี่ติดอยู่ในช่องปาก อีกทั้งยังตามติดตัวเราด้วย ทำให้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น เมื่อเราใส่ Mask จึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงกลิ่นเหล่านี้ได้เลย

7. ใช้สเปรย์ดับกลิ่นปาก

     ถ้าเราอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถแปรงฟันได้ แนะนำให้คุณบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด แล้วใช้สเปรย์ดับกลิ่นปากร่วมด้วย จะยิ่งช่วยดับกลิ่นปากได้ดีขึ้น

บ้วนปาก 10 วิธีดับกลิ่นปาก เมื่อต้องใส่ Mask ทุกวัน

8. บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

     การบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ จะสามารถช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากได้ดี แนะนำให้เติมเกลือ 1 ช้อนชา ลงในน้ำสะอาด 1 แก้ว เพื่อใช้ในการบ้วนปากหลังแปรงฟันทุกเช้าหลังตื่นนอน และตอนเย็นก่อนนอน

9. เปลี่ยนแปรงสีฟันอันใหม่ทุก 2 – 3 เดือน

     การเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ทุก ๆ 2 – 3 เดือน จะช่วยให้สุขภาพในช่องปากดีขึ้น เพราะแปรงสีฟันที่ใช้นาน ๆ จะเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ในระหว่างที่เราแปรงฟันจะรู้สึกว่า แปรงแค่ไหนก็ไม่สะอาด

10. ตรวจสุขภาพในช่องปากทุก 6 เดือน

     การตรวจสุขภาพในช่องปากเป็นวิธีที่ดีที่สุด และช่วยดับกลิ่นปากอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะหมอฟัน จะตรวจเช็คว่า ช่องปากของเรามีปัญหาอะไรบ้าง แนะนำให้หมั่นไปหาหมอฟันทุก ๆ 6 เดือน เพื่อให้สุขภาพในช่องปากของคุณสะอาด และไม่มีกลิ่นเหม็น

     สาเหตุหลักของการมีกลิ่นปากนั้น มาจากการแปรงฟันไม่สะอาดทำให้เชื้อแบคทีเรียในช่องปากไปย่อยสลายอาหารที่ตกค้างอยู่ในช่องปาก และลำคอ นอกจาก จะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นแล้ว ยังส่งผลให้เกิดปัญหาในช่องปากต่าง ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า หลายคนมักจะมองข้าม 10 วิธีดับกลิ่นปากเหล่านี้ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตด้วยการใส่ Mask ทุกวัน จำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพในช่องปากให้มาก ๆ ค่ะ

ขอแนะนำบทความ 5 สัญญาณ กำลังบอกว่า ปลวกขึ้นบ้าน คงไม่มีใครอยากจะให้มีปลวก เข้ามาภายในบ้านขแงเราอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ ในบทความนี้ เราจะมาบอก 5 สัญญาณ ที่ทำให้เห็นถึงจุดเริ่มต้นของแมลงจอมทำลายได้ไวขึ้น และสามารถหาวิธีกำจัดได้ทันกันค่ะ